Application ที่ดีต้องมาจากผู้มีประสบการณ์

app exp

Application ที่ดีต้องมาจากผู้มีประสบการณ์

ในการสมัครงานนั้นฝ่ายบุคคลขององค์กรต่าง ๆ จะคัดเลือกบุคลากรที่มีประสบการณ์ของตำแหน่งนั้นเป็นอันดับแรก เพราะบุคคลที่มีประสบการณ์จะรู้ลักษณะการทำงานที่ดี และสามารถต่อยอดขององค์กรใหม่ได้ทันทีที่เริ่มงาน ช่วยประหยัดเวลาที่จะต้องเทรนด์และฝึกให้บุคลากรที่ไร้ประสบการณ์ได้เข้าใจ บุคคลใดที่มีประสบการณ์ของแต่ละสายงานย่อมเป็นตัวเลือกแรกเสมอ แม้แต่การคัดเลือกบริษัทที่จะทำงานร่วมกัน อาทิ บริษัทรับออกแบบภายนอก – ภายใน บริษัทที่มากประสบการณ์ มักมีผลงานที่ผ่านมาไว้เป็นส่วนประกอบในการตัดสินใจของลูกค้า ในส่วนนี้มีความสำคัญมาก ๆ กว่า 80% ของการคัดเลือกจะพิจารณาจากผลงานที่เคยทำมา และส่วนที่เหลือคือการพูดคุยถึงลักษณะงานที่จะทำต่อไปว่าถูกใจมาก – น้อยแค่ไหน

การค้นหาทีมรับทำแอพที่ดีก็เช่นกัน ความหมายของ “ที่ดี” คือ การทำงานของทีมที่อยู่ภายใต้กรอบระยะเวลากำหนด ประสิทธิภาพของงาน และบริการหลังการขายที่รับได้ บางแหล่งผลิตเสร็จเรียบร้อยก็ไม่มีการสอบถามหลัง App ถูกปล่อยให้ใช้งานจริง เรียกง่าย ๆ ก็ปล่อยปละละเลยหน้าที่ที่ดีของผู้ให้บริการ ในฐานะผู้สร้างแอพควรจะดูแลสิ่งที่ตนสร้างอย่างสม่ำเสมอและช่วยแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ใครก็ตามที่เคยเจอผู้รับเขียนแอพในลักษณะนี้จะพอทราบว่า การหาผู้รับสร้างแอพที่จะสานต่อแอพตัวเดิมเป็นเรื่องที่ยาก อาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะงานเดิมมีปัญหาที่ต้องแก้ไขเยอะ ทีมงานใหม่ต้องศึกษาโครงสร้างของแอพซึ่งเสียเวลาพอสมควร

แม้ต้องเสียเวลาพอสมควรเพื่อหาทีมรับเขียนแอพที่มีประสบการณ์และความรับผิดชอบ เป็นเรื่องที่ดีกว่าการได้เจอทีมงานซึ่งไร้คุณภาพ – ศักยภาพ สุดท้ายได้รับ App ที่ไม่มีคุณภาพและต้องเสียเงินมากขึ้นเพื่อแก้ไขหรือเขียนใหม่ทั้งหมด เสียทั้งเวลาและเม็ดเงินไปอย่างไร้ประโยชน์

อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยคัดเลือกทีมรับเขียนแอพคือ การพูดคุยกับลูกค้าเก่าของแต่ละทีมว่าลักษณะการทำงาน ปฏิสัมพันธ์ต่อลูกค้า ฯลฯ เป็นอย่างไร งานบริการหลังการขายดีหรือไม่ แลดูมากเรื่องแต่เน้นถึงความปลอดภัยของคุณเองก่อนดีกว่า

tumapps