การสร้างแอพพลิเคชั่นต้องใส่ใจอย่างมาก

heartapp

การสร้างแอพพลิเคชั่นต้องใส่ใจอย่างมาก

กระแสตอบรับของวงการไอทีที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ‘สมาร์ทโฟน’ บริษัทผู้ผลิตทั้งหลายต้องร่างแบบและพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่น “เรือธง” เป็นประจำทุกปี เพื่อสร้างความพึงพอใจแก่กลุ่มลูกค้าที่ศรัทธาต่อคุณภาพของสินค้าบริษัทนั้น ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอาศัยความร่วมมือของหลายฝ่าย เช่น ฝ่ายดีไซน์ ฝ่ายพัฒนาฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์ หรือฝ่ายพัฒนาคุณภาพของอุปกรณ์ให้แข็งแรงและประมวลผลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น รุ่นเรือธงเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงประจำปีที่นักทดสอบสมาร์ทโฟนทั้งหลายจับตามองว่าบริษัทใดจะตอบความต้องการของมวลรวมได้ดีกว่า

อุปกรณ์ด้านไอทีต้องผ่านกระบวนการที่พิถีพิถันและมีการทดสอบประสิทธิภาพก่อนใช้งาน ก่อนงานเปิดตัวและปล่อยสู่ตลาด จึงไม่ต้องแปลกใจที่เรือธงแต่ละปีราคาเปิดตัวขยับสูงขึ้นเรื่อย ๆ และในปีต่อมาเรือธงลำใหม่ก็พร้อมล่องสู่สังเวียนที่ไม่มีวันจบ

ฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพการทำงานอย่างดีเยี่ยม ด้านซอร์ฟแวร์บนอุปกรณ์เหล่านี้ ก็ต้องผ่านกระบวนการต่าง ๆ มากมาย เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายเช่นกัน แอพพลิเคชั่นทั้งหลายจึงมีกระบวนการสร้างที่วุ่นวายและเก็บรายละเอียดปลีกย่อยค่อนข้างเยอะ ในการสร้างแอพจากโปรแกรมภาษา หากมีการเคาะวรรคที่ผิดเพี้ยนไป แอพนั้นจะไม่สามารถดำเนินการใดได้เลย ต้องมีการส่องทุกตัวอักษรบนโปรแกรมภาษาที่แล้วเสร็จ

การรังสรรค์แอพพลิเคชั่นที่ดี ต้องผ่านการวางแผนและลงไอเดียกันว่า ลักษณะการทำงานของแอพนี้เป็นอย่างไร มีการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมายอย่างเป็นแบบแผน และระดมความคิดเพื่อตีโจทย์ให้ละเอียดที่สุด ตรวจเช็คสภาพภายในให้เต็มแรงม้า และตัวถังภายนอกที่แข็งแรง สวยงาม สะดุดตา ด้วยโทนสีที่เหมาะกับความชื่นชอบของกลุ่มเป้าหมาย อย่างน้อย 2-3 เดือนที่แอพพลิเคชั่นจะลืมตาดูโลก และตื่นตัวเพื่อการแข่งขันตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย

การสร้างแอพพลิเคชั่นเป็นเสมือนการให้กำเนิดทารกที่คุณแม่ต้องดูแลตัวเองให้ดี มีการออกกำลังกาย เลือกรับประทานอาหาร และวิตามินบำรุงอย่างต่อเนื่อง เพื่อการเติบโตที่สมวัยและสามารถยืนหยัดบนสังคมโลกที่มีการแข่งขันเป็นอันดับหนึ่ง และไม่ลืมว่าต้องหมั่นพัฒนาตัวเองเพื่อขจัดปัญหาที่อาจตามมา อาทิ คู่แข่งที่โดดเด่นกว่าในด้านหนึ่ง หรือโดนตำหนิว่าไม่สามารถทำงานที่ต้องการได้ เป็นต้น

tumapps