จุดเด่นของ Application ยอดนิยม

AppHighlights

จุดเด่นของ Application ยอดนิยม

แอพพลิเคชั่นที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดบนสโตร์ของทุกระบบปฏิบัติการ มีการแบ่งประเภทและจัดลำดับความนิยมของผู้ใช้สมาร์ทโฟน แอพยอดฮิตที่ครองอันดับ 1-10 ของความนิยมนั้น มักเป็นหน้าเก่า ๆ ในวงการเป็นส่วนมาก ส่วนหนึ่งที่ส่งผลต่อความนิยมของแอพแต่ละตัวคือ คุณภาพและประสิทธิภาพจากผู้ใช้งานจริง ที่ช่วยกันลงคะแนนให้แอพเพื่อ การันตีคุณภาพว่า หากคุณต้องการแอพในประเภทหนึ่ง แอพที่เรทคะแนนดีน่าจะเหมาะกับความต้องการใช้งานที่คล้ายคลึงกัน แอพที่ติดลมบนคนฮิตคนชอบส่วนใหญ่ มีปัจจัยที่ดึงดูดอยู่ไม่มาก แต่ตอบทุกโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้จริง

แอพยอดฮิตต้องก้าวนำผู้อื่น :- การขึ้นเป็นผู้นำนั้น ทีมพัฒนาต้องคิดถึงอนาคตเป็นหลัก หรือนำสิ่งเดิม ๆ ที่เคยมี อาทิ อีโมติคอนที่ใช้แสดงอารมณ์แทนคำพูดจากแอพสนทนา บริษัท NHN Japan ผู้พัฒนาแอพ Line ก็เพิ่มเติมเป็น สติกเกอร์ไลน์ ที่มีมาสคอตเป็นหมีและกระต่ายนาม Brown & Cony และพัฒนาตัวมาสคอตตามมาเรื่อย ๆ บรรดาสติกเกอร์ไลน์เหล่านี้คือจุดแข็งอันดับแรกของแอพ Line ต่อมาเว็บไซต์ Facebook จึงได้สร้างสติกเกอร์ขึ้นมาเหมือนกัน แต่ความนิยมนั้นลดหลั่นไปมาก หรือแอพประเภทแต่งรูป อาจเพิ่มด้วยฟังก์ชั่นใหม่ ๆ ไม่กี่อย่าง เพื่อแข่งขันกับเจ้าของตลาดเดิม ก็ช่วยให้แอพนั้นได้รับความนิยมมากขึ้น หากคุณต้องการมีแอพควรคิดถึงความต่างแต่ใช้งานได้จริงไว้ก่อน

การ PR ที่ดี :- การประชาสัมพันธ์ทุกช่องทาง รวมถึงการรีวิวจากบล็อกเกอร์เป็นการช่วยกระจายฐานการใช้งานได้กว้างขึ้น การรีวิวของบล็อกเกอร์อาจจะมีในแง่บวกและลบ ขึ้นกับผู้ต้องการใช้งานจริงว่าพึงพอใจหรือไม่ หรือการเพิ่มแอพเสริมอย่างเกม ก็ไม่พ้นแอพ Line เจ้าเดิมที่ผลิตเกมใหม่ออกมาทุกปี ซึ่งมาพร้อมกับโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ หรืออินเตอร์เน็ท แอพพลิเคชั่น Line จึงครองตลาดแอพสนทนาอันดับ 1 ของบ้านเราได้ไม่ยาก เมื่อคุณคิดจะผลิตแอพในเชิงธุรกิจแล้ว การหาจุดเด่นที่แตกต่าง คือหัวใจสำคัญมาก ดูเหมือนจะง่ายแต่เป็นหัวข้อที่ละเอียดอ่อน เพราะความแตกต่างบางครั้งอาจไม่เป็นที่ต้องการ ต้องประเมินหาความต้องการใช้งานจริงให้ได้ เพื่อสร้างแอพที่ตรงต่อความต้องการของลูกค้า ที่มา www.tumapps.com

tumapps