แอพพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกให้มากกว่าที่คิด

easeapp

แอพพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกให้มากกว่าที่คิด

“แอพพลิเคชั่น” โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตของคนทั่วไป แอพบางตัวช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ตอบสนองทุกความต้องการของสัตว์สังคมอย่างคนเรา เช่น แอพพลิเคชั่นประเภทสนทนา Line, WhatApp ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการสื่อสาร หรือแอพสำหรับคนคุมน้ำหนัก ที่อัดแน่นด้วยข้อมูลแคลอรีของอาหารแต่ละชนิดอย่างครบครัน ใครที่กำลังลดหุ่นหรือต้องการดูแลสุขภาพก็สามารถติดตั้งแอพเหล่านี้ได้ หรือแอพประเภทออแกไนเซอร์ที่ช่วยบันทึกงานสำคัญ ๆ เป็นสิ่งเตือนความจำได้อย่างดี

ทำไมแอพพลิเคชั่นเหล่านี้จึงตอบทุกความต้องการของคนเราได้ตรงจุด? ก็ต้องย้อนอดีตกับจุดเริ่มต้นของแอพแต่ล่ะประเภท อาทิ บรรดาออแกไนเซอร์หรือบันทึกช่วยจำ เรามักจดใส่สมุดออแกไนซ์เล่มขนาดพกพา ในหนึ่งหน้ากระดาษจะอัดแน่นด้วยตัวอักษรมากมาย จะลบหรือแก้ไขอาจทำให้ข้อความที่บันทึกไว้ดูรกหรือไม่สะอาดตา จดจำได้ยาก เมื่อโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้รับการพัฒนา จึงมีฟังก์ชั่น Memo ช่วยบันทึกข้อความสั้น ๆ ไว้เตือนด้วยเสียงที่เลือก และปรับสู่แอพออแกไนเซอร์ต่าง ๆ ที่ช่วยประหยัดทั้งเวลาในการบันทึก และพื้นที่การจัดเก็บ

แม้แอพพลิเคชั่นแต่ละประเภทมีให้เลือกอย่างมากมายบนสโตร์ บางคนกลับคิดว่าหากมีแอพพลิเคชั่นที่เป็นของเราเอง ออกแบบเพื่อใช้งานเพียงคนเดียว ตรงกับไลฟ์สไตล์ติดปัญหาว่าหากจ้างวานทีมงานพัฒนาแอพโดยตรงคงเปลืองโดยใช่เหตุ ปัจจุบันนักพัฒนาจากต่างประเทศก็สร้างแอพพลิเคชั่นสำหรับ “การสร้างแอพพลิเคชั่น” ด้วยตัวเอง เน้นที่การสร้างเพื่อตอบสนองกับความต้องการ ไม่เน้นความสวยงามนัก เหมาะกับคนที่อยากมีแอพเป็นของตัวเอง หรือผู้เริ่มต้นและเรียนรู้การสร้างแอพพลิเคชั่นแบบไม่มีพื้นฐานภาษาคอมพิวเตอร์

แอพพลิเคชั่น ช่วยอำนวยความสะดวกให้ชีวิตที่เร่งรีบสามารถดำเนินได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง แม้กระทั่งการสร้างแอพเองยังสามารถสร้างบนแอพเช่นกัน ติดเพียงตอนนี้การทำงานและการสั่งการยังต้องใช้ระบบสัมผัสอยู่ แต่ในอนาคตแอพพลิเคชั่นอาจเปลี่ยนเป็นระบบสั่งการด้วยเสียง และสมาร์ทโฟนมีขนาดที่เล็กลงหรือเป็นระบบโฮโลแกรมเหมือนในภาพยนตร์ก็ได้
ที่มา รับทำแอพพลิเคชั่น

tumapps