หยิบยืมจุดเด่นเพื่อพัฒนาต่อไป

builtapp

หยิบยืมจุดเด่นเพื่อพัฒนาต่อไป

แอพพลิเคชั่นที่เปิดตัวไม่เหมือนใครมักได้รับความสนใจจากผู้ใช้สมาร์ทโฟน เช่น การสนทนาบนอุปกรณ์ยี่ห้อตระกูลเบอรี่ ที่สามารถติดต่อกันได้จากการสแกน QR Code ต่อมาก็มีแอพพลิเคชั่นสำหรับสนทนาบนสมาร์ทโฟน WhatApp และมีการเปิดตัวแอพ Line ที่ติดตั้งได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ร่วมถึง Window Phone สุดท้ายแล้วอุปกรณ์ยี่ห้อตระกูลเบอรี่ก็ต้องล่าถอยไป เนื่องจากไม่ได้รับความนิยมเหมือนอดีตที่ผ่านไปไม่นาน ส่วนสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นอุปกรณ์ที่ต้องพกพา แอพพลิเคชั่นหมวดหมู่ สนทนาก็ได้รับความนิยมในแต่ละประเทศไม่เท่ากัน เมืองไทยจะฮิตใช้บริการแอพ “Line” อีกหลายประเทศเลือกใช้ “WhatApp” มากกว่า เป็นต้น  

ทุกวันนี้คลื่นลูกใหม่ในวงการที่สามารถหยิบเอาจุดเด่นจากผู้อื่น มาปรับแปลงเป็นของตนและเสริมด้วยลูกเล่นใหม่ ๆ จะมีกระแสตอบรับที่ดีกว่า หากทีมงานผู้พัฒนาแอพต้นฉบับไม่มีการปรับปรุงแล้ว ต้องกลายเป็นแอพที่ถูกลืมเลือนไป ตัวอย่างที่ไม่ยากคือ ยุคเริ่มต้นของสมาร์ทโฟนบ้านเรา ที่มักใช้ What App สุดท้ายก็พ่ายแพ้ให้แอพ Line ที่นอกจากจะสนทนาได้แล้ว ยังเพิ่มด้วยอีโมติค่อนแสดงอารมณ์ และสติกเกอร์ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว รสนิยมของคนไทยส่วนมากมักชอบสิ่งแปลกใหม่เป็นทุนเดิม จึงไม่แปลกที่แอพ Line จะครองตลาดได้มากกว่า ที่สำคัญคือไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการด้วยล่ะ 

ถ้าคุณเป็นองค์กรที่ต้องการแอพพลิเคชั่นเพื่อการทำงาน หรือให้บริการลูกค้าแล้ว การศึกษาแอพพลิเคชั่นของเครือข่ายอื่นว่ามีจุดเด่นที่สามารถนำมาใช้งานกับองค์กรได้จริง และจุดด้อยที่ควรปรับปรุงต่อไป อย่างน้อยก็ควรหาราว 2-3 แอพพลิเคชั่น เพื่อเช็คดูว่ากลุ่มเป้าหมายชอบการใช้งานในลักษณะใด เพื่อการสร้างแอพพลิเคชั่นที่ตอบสนองความต้องการของบุคลากรหรือลูกค้าที่ใช้บริการต่อไป และเติมแต่งในสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณ  

หากคุณจะหยิบจุดเด่นของคนอื่น มารวมไว้ที่ตัวคุณเพียงอย่างเดียว ยังไม่พอต่อการดึงดูดใจให้เกิดความน่าสนใจ คุณต้องหาสิ่งแปลกใหม่ที่ตอบทุกความต้องการได้ ทางที่ดีควรหาที่ปรึกษาในการสร้างแอพขององค์กรที่มีศักยภาพและประสบการณ์ ทีมงานเหล่านี้จะมีคำตอบที่ดีเพื่อแอพพลิเคชั่นซึ่งเหมาะกับองค์กรมากที่สุด 

tumapps