Homepage

answerapp

แอพพลิเคชั่นอาจเป็นทั้งคำตอบและคำถามของคุณ

ณ ปัจจุบัน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิค “สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต” ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์จำนวนมาก ด้วยขนาดที่เล็กและน้ำหนักที่เบา ทำให้พกพาได้ง่าย ซึ่งประโยชน์มีมากกว่าการเป็นอุปกรณ์สำหรับสื่อสารแบบเดิม (โทรเข้า – ออก, ส่งข้อความ) กลายเป็นอุปกรณ์ที่ทำให้ชีวิตของแต่ละคนง่ายขึ้น เพราะหลายสิ่งอย่างได้บันทึกในอุปกรณ์เหล่านี้ผ่านแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งตามความต้องการ เช่น ตารางนัดหมายสำคัญ ธุรกรรมทางการเงินในระบบออนไลน์ หรือการจองตั๋วภาพยนตร์ในวันหยุด ชีวิตของหลายคนผูกมัดกับเทคโนโลยีเหล่านี้ไปมากกว่าครึ่ง เพราะช่วยประหยัดเวลาได้มาก สามารถทำกิจกรรมอื่นตรงหน้าพร้อมกับการทำกิจทางออนไลน์  แอพพลิเคชั่นในเชิงคำถาม:- แอพที่ตอบสนองความต้องการของมนุษย์ควรเป็นรูปแบบใด เพื่อการรองรับทุกขีดจำกัดความต้องการ ในฐานะผู้พัฒนาแอพแล้ว คำถามเหล่านี้คือโจทย์อันดับแรกที่ควรตีให้แตกก่อนเริ่มงาน ถ้าไม่ร่างวัตถุประสงค์ในการสร้างแล้ว ระหว่างการพัฒนาต้องเกิดปัญหาอื่นตามมาอย่างแน่นอน เพราะความต้องการของกลุ่มเป้าหมายไม่มีที่สิ้นสุด หรือมีความหลากหลายมากเกินไป จะสร้างแอพให้ All in 1 เลย คงเป็นการเสียเวลาไปมา หรือความต้องการของกลุ่มเป้าหมายอาจกลายเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อการสร้างแอพ จนต้องยุติการพัฒนาเลยก็ได้….    แอพพลิเคชั่นในเชิงคำตอบ:- แอพบนอุปกรณ์สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ดี หรือควรเปลี่ยนแอพเพราะไม่ตรงต่อความต้องการ เหตุนี้ผู้ใช้งานควรหาคำตอบจากการทดลองใช้จริงและพิจารณาตามความเหมาะสม เนื่องจากทีมพัฒนาแอพได้ระดมสมองกันอย่างหนักเพื่อสร้างแอพพลิเคชั่นมารองรับความต้องการของคุณทั้งหลายแล้ว หากแอพพลิเคชั่นใดตรงต่อความต้องการ แอพนั้นจะถูกติดตั้งบนอุปกรณ์อีกยาวนาน แม้จะมีแอพตัวอื่นมาแทนที่ผู้ใช้งานก็ไม่เปลี่ยนใจ เพราะแอพที่ใช้ในตอนนี้คือสิ่งที่เป็นคำตอบของความต้องการนั้น …

Read more
builtapp

หยิบยืมจุดเด่นเพื่อพัฒนาต่อไป

แอพพลิเคชั่นที่เปิดตัวไม่เหมือนใครมักได้รับความสนใจจากผู้ใช้สมาร์ทโฟน เช่น การสนทนาบนอุปกรณ์ยี่ห้อตระกูลเบอรี่ ที่สามารถติดต่อกันได้จากการสแกน QR Code ต่อมาก็มีแอพพลิเคชั่นสำหรับสนทนาบนสมาร์ทโฟน WhatApp และมีการเปิดตัวแอพ Line ที่ติดตั้งได้ทั้งบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ร่วมถึง Window Phone สุดท้ายแล้วอุปกรณ์ยี่ห้อตระกูลเบอรี่ก็ต้องล่าถอยไป เนื่องจากไม่ได้รับความนิยมเหมือนอดีตที่ผ่านไปไม่นาน ส่วนสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นอุปกรณ์ที่ต้องพกพา แอพพลิเคชั่นหมวดหมู่ “สนทนา” ก็ได้รับความนิยมในแต่ละประเทศไม่เท่ากัน เมืองไทยจะฮิตใช้บริการแอพ “Line” อีกหลายประเทศเลือกใช้ “WhatApp” มากกว่า เป็นต้น   ทุกวันนี้คลื่นลูกใหม่ในวงการที่สามารถหยิบเอาจุดเด่นจากผู้อื่น มาปรับแปลงเป็นของตนและเสริมด้วยลูกเล่นใหม่ ๆ จะมีกระแสตอบรับที่ดีกว่า หากทีมงานผู้พัฒนาแอพต้นฉบับไม่มีการปรับปรุงแล้ว ต้องกลายเป็นแอพที่ถูกลืมเลือนไป ตัวอย่างที่ไม่ยากคือ ยุคเริ่มต้นของสมาร์ทโฟนบ้านเรา ที่มักใช้ What App สุดท้ายก็พ่ายแพ้ให้แอพ Line ที่นอกจากจะสนทนาได้แล้ว ยังเพิ่มด้วยอีโมติค่อนแสดงอารมณ์ และสติกเกอร์ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว รสนิยมของคนไทยส่วนมากมักชอบสิ่งแปลกใหม่เป็นทุนเดิม จึงไม่แปลกที่แอพ Line จะครองตลาดได้มากกว่า ที่สำคัญคือไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้บริการด้วยล่ะ  ถ้าคุณเป็นองค์กรที่ต้องการแอพพลิเคชั่นเพื่อการทำงาน หรือให้บริการลูกค้าแล้ว การศึกษาแอพพลิเคชั่นของเครือข่ายอื่นว่ามีจุดเด่นที่สามารถนำมาใช้งานกับองค์กรได้จริง และจุดด้อยที่ควรปรับปรุงต่อไป…

Read more
easeapp

แอพพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกให้มากกว่าที่คิด

“แอพพลิเคชั่น” โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตของคนทั่วไป แอพบางตัวช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ตอบสนองทุกความต้องการของสัตว์สังคมอย่างคนเรา เช่น แอพพลิเคชั่นประเภทสนทนา Line, WhatApp ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการสื่อสาร หรือแอพสำหรับคนคุมน้ำหนัก ที่อัดแน่นด้วยข้อมูลแคลอรีของอาหารแต่ละชนิดอย่างครบครัน ใครที่กำลังลดหุ่นหรือต้องการดูแลสุขภาพก็สามารถติดตั้งแอพเหล่านี้ได้ หรือแอพประเภทออแกไนเซอร์ที่ช่วยบันทึกงานสำคัญ ๆ เป็นสิ่งเตือนความจำได้อย่างดี ทำไมแอพพลิเคชั่นเหล่านี้จึงตอบทุกความต้องการของคนเราได้ตรงจุด? ก็ต้องย้อนอดีตกับจุดเริ่มต้นของแอพแต่ล่ะประเภท อาทิ บรรดาออแกไนเซอร์หรือบันทึกช่วยจำ เรามักจดใส่สมุดออแกไนซ์เล่มขนาดพกพา ในหนึ่งหน้ากระดาษจะอัดแน่นด้วยตัวอักษรมากมาย จะลบหรือแก้ไขอาจทำให้ข้อความที่บันทึกไว้ดูรกหรือไม่สะอาดตา จดจำได้ยาก เมื่อโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้รับการพัฒนา จึงมีฟังก์ชั่น Memo ช่วยบันทึกข้อความสั้น ๆ…

Read more
successapps

แอพพลิเคชั่นขององค์กร ช่วยดำเนินความสำเร็จ

การทำงานอย่างลงตัวส่งผลต่อความสำเร็จขององค์กร ลักษณะนี้ต้องมีช่องทางประสานงานที่ดี การแชร์ข้อมูลเพื่อการทำงานอย่างถูกต้องและต่อเนื่อง รวมถึงแหล่งจัดเก็บข้อมูลที่รองรับการใช้งานจำนวนมหาศาล ระบบรักษาความปลอดภัยระดับคุณภาพ และความกล้าที่จะคิดต่างของผู้นำเพื่อพาองค์กร ผู้นำขององค์กรเองต้องวางแผนการทำงานให้สอดคล้องกับทุกฝ่ายเช่นกัน งานที่ดำเนินอยู่จึงได้ผลลัพธ์อย่างเต็มประสิทธิภาพ ผู้นำที่ดีขององค์กร ต้องรู้จักระบบการทำงานของทุกแผนก เพื่อการปรับปรุงระบบการทำงานให้ประหยัดระยะเวลา แต่คงความสอดคล้องของการทำงานอย่างดี ส่วนใดอาศัยวิธีลัดได้ก็ควรทำ ส่วนใดควรปรับปรุงด้วยวิธีการใหม่ก็ลงมือทำ หรือบุคคลในอาณัติเสนอวิธีทำงานใหม่ที่น่าสนใจก็รับฟัง และนำมาปรับใช้พร้อมให้เครดิตอย่างถูกต้อง ผู้นำควรมีทักษะการสังเกตที่ดี เพื่อการทำงานที่ราบรื่นด้วย เพื่อการทำงานที่รวดเร็วขึ้น ผู้นำองค์กรควรหาวิธีการทำงานที่รวดเร็วมาบังคับใช้แก่บุคลากรในอาณัติ เช่น ลงทุนกับเทคโนโลยีรูปแบบใหม่เพื่อความสะดวกในการทำงาน เช่น การซื้ออุปกรณ์รุ่นใหม่เข้ามาทดแทน หรือสร้างซอร์ฟแวร์บนคอมพิวเตอร์สำหรับการทำงานในองค์กร และสร้างแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อขยายขอบเขตจากเดิมที่ยึดติดกับอาคารทำงาน ให้สามารถทำงานได้ในหลายสถานที่ตามเหตุฉุกเฉิน ถือเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศกับการทำงานนอกสถานที่ เพื่อความผ่อนคลายระหว่างการทำงานร่วมกัน…

Read more
AppHighlights

จุดเด่นของ Application ยอดนิยม

แอพพลิเคชั่นที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดบนสโตร์ของทุกระบบปฏิบัติการ มีการแบ่งประเภทและจัดลำดับความนิยมของผู้ใช้สมาร์ทโฟน แอพยอดฮิตที่ครองอันดับ 1-10 ของความนิยมนั้น มักเป็นหน้าเก่า ๆ ในวงการเป็นส่วนมาก ส่วนหนึ่งที่ส่งผลต่อความนิยมของแอพแต่ละตัวคือ คุณภาพและประสิทธิภาพจากผู้ใช้งานจริง ที่ช่วยกันลงคะแนนให้แอพเพื่อ การันตีคุณภาพว่า หากคุณต้องการแอพในประเภทหนึ่ง แอพที่เรทคะแนนดีน่าจะเหมาะกับความต้องการใช้งานที่คล้ายคลึงกัน แอพที่ติดลมบนคนฮิตคนชอบส่วนใหญ่ มีปัจจัยที่ดึงดูดอยู่ไม่มาก แต่ตอบทุกโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานได้จริง แอพยอดฮิตต้องก้าวนำผู้อื่น :- การขึ้นเป็นผู้นำนั้น ทีมพัฒนาต้องคิดถึงอนาคตเป็นหลัก หรือนำสิ่งเดิม ๆ ที่เคยมี อาทิ อีโมติคอนที่ใช้แสดงอารมณ์แทนคำพูดจากแอพสนทนา บริษัท NHN Japan ผู้พัฒนาแอพ…

Read more